logo
REVIEW>> VĨNH AN MỘNG
vinh-an-mong
Tìm truyện
Donate

VĨNH AN MỘNG

Reviewer:

AI_Phong Lữ

Độ dài: 154

Tình trạng: Hoàn edit

Lượt xem: 232

Giới thiệu:

Phủ Vân Dương Hầu chọc giận Thánh thượng nên bị tịch thu tài sản, tước hết chức vị. Trong một đêm, Thẩm tam cô nương được nuông chiều từ nhỏ bị bức bách đến nỗi chỉ có thể dựng lên một cửa hàng son phấn.

Từ đệ nhất mỹ nhân thành Trường An ngày trước nay lại thành biến thành bông hoa yêu kiều ai cũng có thể tùy ý ngắt lấy.

Ngày nọ, thế tử Lục Yến của phủ Trấn Quốc Công đi ngang qua Bách Hương Các, mắt thấy nàng bị những công tử quyền quý đùa bỡn chợt nhớ lại khoảng thời gian ân ái mặn nồng cùng nàng ở đời trước.

Hai tay y run rẩy, đến cùng cũng không quên được khoảnh khắc lúc nàng xoay người đi gả cho người khác, cái cảm giác đau thấu tim gan đó. Vì thế y lại cứu nàng, dụ nàng trở thành ngoại thất* của mình. (*thê tử sống chung nhưng không hợp pháp.)

❗Nam chính không trọng sinh là dần dần có được ký ức đời trước.

❗Nam chính không thê, không thiếp, không thông phòng.

***

“Ta day dứt

Tim này như lửa đốt

Chỉ biết dựa dẫm vào cảm động vì nhớ thương người.” *

Hỏi thế gian tình ái là chi? Liệu có kiếp trước kiếp này? Có luân hồi chuyển kiếp để đôi ta có thể gặp lại nhau hay không?

Đời người là vô thường, biết lúc nào giàu sang phú quý, biết lúc nào nghèo hèn khổ ai.

Thẩm Chân, vốn là tam tiểu thư của Dương Hầu Phủ - được mệnh danh đệ nhất mỹ nhân thành Trường An cũng bị rơi vào kết cục như vậy. Phụ thân bị kẻ xấu hãm hại vào n gục t ù tăm tối, từ một tiểu thư lá ngọc cành vàng, nàng lạc xuống hồng trần gió bụi.

Mang nợ 8000 lượng bạc trên vai, cùng một đệ đệ nhỏ làm sao một cô nương 16 tuổi như nàng có thể chịu được?

Lần đầu gặp gỡ giữa Thẩm Chân và Lục Yến cũng thật éo le biết bao. Bị Kim thị đến phá đám, nàng phải đi kêu oan tới phủ Kinh Triệu.

Còn Lục Yến lần đầu gặp nàng cũng phải thầm khen ngợi với danh xưng mỹ miều ấy. Quả thực Thẩm Chân rất xinh đẹp. Nhưng điều mà chàng không ngờ tới chính là Thẩm Chân lại xuất hiện trong giấc mơ của mình. Những giấc mơ mà chàng gặp phải đều rất kì lạ đến đáng sợ.

Lục Yến, thế tử gia của Trấn Quốc Công Phủ, nhi tử duy nhất của Trưởng công chúa. Từ gia thế đến thân phận quả thực khó ai sánh bằng. Sau lần gặp gỡ và những giấc mơ kỳ lạ ấy, chàng không thể không nghi ngờ Thẩm Chân đã giở trò với mình. Nhưng lục soát toàn bộ Bách Hương Các chàng cũng chẳng thể tìm thấy bằng chứng gì.

Không chỉ thế, Lục Yến còn phát hiện mỗi khi Thẩm Chân rơi nước mắt, trái tim chàng sẽ đau đớn đến không thở nổi.

Chàng trả nợ giúp nàng, sắp xếp chỗ ở cho đệ đệ nàng, và rồi biến nàng trở thành “ngoại thất” của mình.

Với một tiểu thư xuất thân trâm anh thế gia như Thẩm Chân, cho dù hiện tại rơi xuống bụi trần, hai chữ “ngoại thất” này thật khinh nhục biết bao nhiêu. Nàng chỉ là một thiếu nữ vừa tròn 16 tuổi mà thôi. Vậy mà sau một đêm Hầu phủ gặp nạn, đã phải chịu nỗi đau, tủi nhục đến mức đi đến bước đường như thế này.

Nhưng Thẩm Chân còn có thể làm gì nữa đây? Đã là số mệnh, dù có chống đối cũng nào có thể thay đổi. Nếu không có Lục Yến, nàng tự hỏi bản thân sẽ đi đâu về đâu? Dù là ngoại thất của chàng, cả đời này không danh phận, nàng vẫn cam tâm tình nguyện.

Làm ngoại thất cho Lục Yến một năm hai năm thì có sao chứ? Rồi chàng sẽ lấy thê sinh con, mối quan hệ này cũng sẽ có ngày chấm dứt. Nhưng điều mà Thẩm Chân không ngờ đến là, hoá ra giữa nàng và chàng không chỉ dừng lại như thế.

“Không bảo vệ được nàng, ta hối hận rồi, hối hận chưa bao giờ nói một câu yêu thương với nàng, nói với nàng một câu ta muốn cưới nàng làm thê. Tam thư lục lễ, cưới hỏi đàng hoàng.”

Tình yêu, vẫn luôn đến với chúng ta theo một cách bất ngờ nhất, không chịu sự sắp xếp của định mệnh.

Ở kiếp trước, Lục Yến đã tận mắt chứng kiến những chuyện giữa chàng và Thẩm Chân. Một đời phụ bạc nàng, mang đến toàn đau khổ, lo toan cho nàng. Kiếp trước, bao đau thương nàng chịu đã quá đủ rồi. Vậy nên, Thâm Chân kiếp này ta sẽ luôn yêu thương trân trọng và bảo vệ nàng.

Những giọt nước mắt nàng rơi ở kiếp này tất cả đều là báo ứng mà ta đáng phải nhận cho những gì ta đã nợ nàng ở kiếp trước.

Thẩm Chân nàng cũng không thể tin bản thân mình cũng có thể trở lại làm phượng hoàng. Sau những tủi nhục, vất vả, khó khăn muôn trùng nàng đã tìm được bến đỗ hạnh phúc cho cả cuộc đời mình.

Nói “Vĩnh An Mộng” như một vở kịch cũng không sai. Lục Yến - nhân vật trong cả hai kiếp, chàng đi từng nước cờ để tránh những nguy hiểm mà mình đã nhìn thấy. Chàng bảo vệ triều đình, gia tộc, Thẩm phủ và cả tiểu cô nương mình yêu nhất.

Trong câu chuyện đó, lòng tôi vẫn khắc khoải về hai mối tình. Thẩm Nhiễm - Chu Thuật An đã bỏ lỡ năm năm mới có thể ở bên nhau. Nhưng với Thẩm Giao thì sao đây? Chia cắt với Tuỳ Ngọc, rời xa quê hương, đến một nơi mà nàng chưa từng đến bao giờ để hoà thân.

Tóm lại, “Vĩnh An Mộng” là một câu chuyện rất đáng để chúng ta đọc thử một lần. Nếu đã là duyên phận thì dù thế nào vẫn có thể gặp lại và quay về bên nhau.

Kiếp trước kiếp này, hoá ra nàng vẫn luôn ở bên ta.

___

*: Trích bản dịch lời bài hát Như cố do Trương Bích Thần thể hiện, Ost Châu Sinh Như Cố

“…”: Trích từ bản chuyển ngữ mà reviewer đã đọc: ThanhThanh0631

*Cover chỉ mang tính chất minh họa cho bài viết

BÌNH LUẬN