logo
REVIEW>> TRƯỜNG PHONG ĐỘ
truong-phong-do
Tìm truyện
Donate

TRƯỜNG PHONG ĐỘ

Tác giả:

Mặc Thư Bạch

Độ dài: 175

Tình trạng: Hoàn edit

Lượt xem: 4221

Giới thiệu:

Liễu Ngọc Như muốn lấy tấm chồng tốt nên làm khuê tú mẫu mực suốt mười lăm năm trời. Nhưng trước ngày đính hôn nàng lại bị gả cho Cố Cửu Tư, kẻ ăn chơi trác táng khét tiếng Dương Châu.

Đời nàng coi như đã bị hủy hoại khi lấy hắn.

Nhất là lấy xong nàng mới phát hiện người này cũng bị ép cưới nàng.

Tâm Liễu Ngọc Như hóa tro tàn, nàng tự nhốt mình trong phòng. Ba ngày sau, nàng giác ngộ một điều.

Lấy kẻ ăn chơi trác táng thì việc gì phải làm khuê tú nữa?

Vì thế ngày thứ ba sau khi thành hôn, vị khuê tú nổi tiếng dịu dàng ở Dương Châu run rẩy cầm đao, dùng hết dũng khí của cả một đời tiến vào thanh lâu. Nàng nhìn Cố Cửu Tư đang say như c hết mà nói, “Đứng lên.”

Từ đó cuộc đời Cố Cửu Tư nhanh chóng thay đổi.

Dù là những tháng ngày ăn chơi hay khi làm quan nhất phẩm, người con gái này vẫn đứng bên hắn. Nàng đỡ lấy hắn bằng thân mình mảnh mai yếu đuối và bảo, “Đứng lên.”

Thế nên mặc cho bị róc xương róc thịt, mặc cho giãy giụa đứng lên từ vũng bùn, hắn cũng muốn cắn răng cõng nàng trên lưng đi qua cả đời này.

Với Liễu Ngọc Như mà nói, trong mười lăm năm đầu đời, sống là để tìm một người đàn ông tốt. Đến khi gặp được Cố Cửu Tư nàng mới biết đàn ông tốt sẽ khiến nàng hiểu rằng sống là vì chính mình.

Ta nguyện lấy máu thịt này che mưa chắn gió, để váy nàng không vương bụi trần, để thái dương kia chẳng đọng sương.

Ta nguyện hóa thành cơn gió lớn, đưa quân đi vạn dặm.

Mình đã từng vô cùng ấn tượng với bộ truyện “Sơn Hà Chẩm” của Mặc Thư Bạch, đến giờ mình vẫn không quên phân cảnh nam chính trở về quê hương mình với bảy bộ quan tài của phụ thân, huynh đệ, đó là những con người đã nằm xuống vì người dân, vì đất nước.

Những con người anh hùng hy sinh, rồi từng thước phim loạn lạc bi tráng như sống dậy dưới từng từng câu chữ chứa đầy cảm xúc của Mặc Thư Bạch, vậy nên sau khi đọc xong “Sơn Hà Chẩm” mình đã tìm tới “Trường Phong Độ”, một bộ truyện cổ đại khác của Mặc Thư Bạch.

“Trường Phong Độ”, cơn gió dài đưa quân đi ngàn dặm, nó sẽ đưa chúng ta đến với một hành trình trưởng thành bằng máu, nước mắt và mất mát của những con người gian nan thời loạn thế, khi đâu đâu cũng là tranh đoạt, chiến tranh, nơi nơi là đói khổ cùng cực. Nhưng trong bầu không khí đau thương đó vẫn có hạt mầm ngọt ngào của tình yêu, vẫn tồn tại những lý tưởng cao đẹp về tình người, trách nhiệm và bá tánh thiên hạ.

“Trường Phong Độ” mở đầu với một phong cách khá nhẹ nhàng, đó là câu chuyện về một cô tiểu thư dạy chồng học ngoan và trưởng thành. Liễu Ngọc Như, nữ chính của chúng ta xuất hiện với hình tượng là một vị tiểu thư tri thư đạt lễ, mẫu mực điển hình của thời cổ đại xưa. Trong khi đó nam chính Cố Cửu Tư lại là một cậu ấm “ăn chơi”, tiêu tiền như nước, thích đùa dai, bỡn cợt và đầy tính trẻ con.

Thế rồi vì một lời nói đùa, hai người có tính cách hoàn toàn khác biệt nhau lại bị bắt nên duyên phu thê, cũng từ đó Liễu Ngọc Như bắt đầu hành trình dạy chồng của mình.

Trong 30 chương đầu, “Trường Phong Độ” cho chúng ta thấy một cuộc sống vợ chồng đầy hài hước, nhưng cũng rất cảm động giữa Cố Cửu Tư và Liễu Ngọc Như. Là khoảnh khắc từng lời giải bày chân thành của Ngọc Như trước Cửu Tư, muốn chàng một lần hãy cố gắng vì bản thân, vì phụ mẫu và vì chính nàng. Đó là giây phút Cố Cửu Tư vì muốn đòi lại công bằng cho Ngọc Như mà chịu đánh, chịu mắng. Còn là những tiến bộ từng ngày của Cửu Tư để thoát khỏi cái mác “ăn chơi trác táng”....

Hình tượng của Cố Cửu Tư và Liễu Ngọc Như được Mặc Thư Bạch xây dựng và xoay chuyển một cách rất ấn tượng. Liễu Ngọc Như nhìn như là một vị tiểu thư hiền huệ nhưng thật ra là một cô nương rất mạnh mẽ, có chính kiến và dũng cảm, dám nghĩ dám làm. Cố Cửu Tư tưởng như là một cậu ấm chỉ biết ăn chơi, thật ra lại là một chàng trai mang trái tim nhân nghĩa, lương thiện, trọng tình trọng nghĩa.

Nhưng 30 chương đầu chỉ là bề nổi của bộ truyện, vì “Trường Phong Độ “vốn không đơn giản là một bộ ngôn tình cổ đại hài hước, cưới trước yêu sau, mà nó còn là một bản hùng ca về thiên trường khói lửa, về trách nhiệm nghĩa vụ với bá thiên hạ, về tình yêu chân thành và những sự hy sinh mất mát để đánh đổi một thái bình thịnh thế.

Một Cố Cửu Tư từng thiếu niên ngông cuồng và tùy hứng kiêu ngạo, sẽ bị hiện thực nghiền nát, mài dũa và từng bước trọng tố, để rồi tạo ra một Cố Cửu Tư trưởng thành, trách nhiệm, một Cố Cửu Tư mà dù đã trải qua biết bao đau thương gian khổ, dù bị bóng tối của nỗi đau bủa vây, vẫn chưa bao giờ vượt qua ranh giới nhân nghĩa cuối cùng.

Thật kỳ lạ khi trên đời này, người duy nhất bất biến và vĩnh viễn chói chang như ánh mặt trời dù đi qua cả chặng đường dài đằng đẵng lại là tên ăn chơi trác táng của Dương Châu từng bị người người cười nhạo. Tên “ăn chơi trác táng” đó lại trở thành một vị quan tốt của Đại Hạ, là vị quan mang tấm lòng thiên hạ, luôn nghĩ đến lê dân bá tánh và là người anh hùng vĩ đại nhất trong lòng của Liễu Ngọc Như.

Nếu đối với Liễu Ngọc Như, gả cho Cố Cửu Tư là hạnh phúc của đời nàng. Thì với Cố Cửu Tư, lấy được Liễu Ngọc Như cũng là phúc phận cả đời của hắn.

Liễu Ngọc Như đã đi cùng hắn qua bao gian khổ, nàng mạnh mẽ, tháo vát, lại tốt bụng, lương thiện, nàng là người nâng hắn đứng dậy sau bao vấp ngã, là ánh sáng dẫn đường hắn đi, càng là tâm can bảo bối của hắn. Dù phải đánh đổi tính mạng, hắn cũng không nỡ để trần thế làm dơ góc váy của tâm can hắn.

Nàng là Liễu Ngọc Như, là thê tử của hắn.

Bất kể ngoài kia nàng mạnh mẽ cỡ nào, trước mặt hắn, nàng vĩnh viễn là đóa hoa yêu kiều cần được nâng niu trong lòng bàn tay.

Không chỉ xuất sắc ở tuyến nhân vật chính, Mặc Thư Bạch cũng xây dựng rất tốt ở các tuyến phụ, đó là một Chu Diệp anh hùng trượng nghĩa, một Diệp Thế An quân tử học thức, một Thẩm Minh thiếu niên khinh cuồng nhưng tốt bụng lương thiện và nữ tướng quân mạnh mẽ Tần Uyển Chi… Tất cả cùng tạo nên một bức tranh bi hùng đầy ấn tượng khó phai.

Một điểm mạnh khác của Mặc Thư Bạch là giọng văn cảm xúc, lúc ngọt ngào nhẹ nhàng, lúc hào hùng bi thương, nó đưa người đọc đi từ cung bậc tình cảm này đến cung bậc tình cảm khác, khiến người đọc cảm nhận được nỗi đau, niềm vui hay hạnh phúc của nhân vật.

Tóm lại, “Trường Phong Độ” là một bộ truyện rất hay và ý nghĩa, truyện cũng đã có phim chuyển thể cùng tên sắp khởi chiếu, nên nếu mọi người có hứng thú với “Trường Phong Độ” sau bài review này thì ngại gì mà không đọc thử và xem phim thử.

___

“…”: Trích từ bản chuyển ngữ mà reviewer đã đọc: sunrises6

*Cover chỉ mang tính chất minh họa cho bài viết

BÌNH LUẬN