logo
REVIEW>> MÙA XUÂN Ở CĂN NHÀ CŨ
mua-xuan-o-can-nha-cu
Tìm truyện
Donate

MÙA XUÂN Ở CĂN NHÀ CŨ

Tác giả:

Yên Bán Căn

Reviewer:

AI_Linh Lăng

Designer:

AI_Anh Thảo

Thể loại:

Bookreview

Độ dài: 1

Tình trạng: Hoàn edit

Lượt xem: 132

1. Nhân vật:

Nhân vật chính: Tông Lãng - Trình Nặc

2. Nội dung:

Trình Nặc kết hôn nhiều năm nhưng vẫn chưa có con, tuy rất mong chờ đứa con này nhưng cô vẫn biết mình không thể vội được, dù sao chồng cô - Lâm Dĩ An cũng cảm thấy hai người vẫn còn trẻ chuyện con cái cứ để tự nhiên thôi. Nhưng chuyện đời không như mơ, sau bốn năm kết hôn, Trình Nặc phát hiện Lâm Dĩ An ngoại tình mà người chen chân vào mối quan hệ của hai vợ chồng họ không ai khác, chính là cô bạn thân Đinh Gia.

“Xin lỗi.”

Vào ngày Lâm Dĩ An cầu hôn cô, anh ta nói: “Trình Nặc, suốt cuộc đời này anh sẽ không bao giờ nói lời xin lỗi em, đây là lời hứa anh dành cho em.”

Hoá ra lời hứa một đời chỉ có như thế mà thôi.

Sau cuộc hôn nhân thất bại, Trình Nặc làm thủ tục nghỉ việc và rời khỏi căn nhà mình sống nhiều năm, nhưng khi đứng ở ngã tư tường cô chợt phát hiện mình chẳng có nơi nào để đi. Thế rồi, Trình Nặc bắt một chiếc taxi đi thẳng ra sân bay, đặt một vé đi sớm nhất, cũng chẳng để tâm điểm đến là đâu, chỉ cần rời khỏi nơi này là được.

Cứ thế, Trình Nặc đến một thị trấn nhỏ tên Lan Khê và bị thu hút bởi vẻ đẹp cù lao Hà Diệp, nơi này làm cho cô nhớ đến những ngày tháng sống cùng với bà nội, thế là cô quyết định điểm dừng chân đầu tiên của mình sẽ là nơi này.

Không ngờ trong giây phút kích động, Trình Nặc quyết định mua lại căn nhà cũ ở cù lao Hà Diệp. Thật ra, cô chẳng có bao nhiêu tiền có thể nói là một người nghèo, lời vừa thốt ra cô đã hối hận rồi, nhưng bà lão lại run rẩy lấy một tờ khế ước mua bán nhà đã ố vàng đưa cho cô. Cô ngay lập tức hiểu ra, căn nhà kia sắp thuộc về mình rồi. Đất tư nhân, toàn bộ mảnh đất thuộc về một mình cô, có thể là nơi mà sau này chính là chốn về của cô.

Cũng chính tại nơi đây, cô gặp được Tông Lãng - người khiến trái tim cô loạn nhịp mỗi khi nghĩ đến.

Trấn nhỏ Lan Khuê, nói nhỏ không nhỏ nói lớn cũng không lớn, hầu hết người ở đây đều là người già và trẻ nhỏ, thanh niên đều xa nhà đi làm ăn xa, cho nên một người thanh niên sức dài vai rộng còn sót lại như Tông Lãng càng được tận dụng triệt để, cho dù là việc nặng gì anh cũng không hề từ chối.

Khi Trình Nặc tìm người sửa lại căn nhà cũ, Tông Lãng vui vẻ đồng ý.

Có lẽ Tông Lãng sẽ chẳng bao giờ nói cho Trình Nặc biết, lần đầu tiên anh và cô gặp nhau chính là vào hôm cô say rượu, chính anh đã cõng cô về nhà, chắc cô không còn nhớ gì về những lời mình nói lúc say nhưng anh thì nhớ rất rõ.

Năm hai mươi tám tuổi, Tông Lãng mới biết thì ra yêu một người chỉ cần một cái chớp mắt.

Vì biết những gì cô đã trải qua cho nên Tông Lãng không vội tấn công vào vết thương chưa lành của Trình Nặc, anh muốn chậm rãi bước vào thế giới của cô, khiến cô không thể trốn tránh, chỉ có thể đối mặt với tình cảm của bản thân.

Anh rất tự tin, mình có thể làm được điều đó, cho dù trái tim cô có cứng rắn đến đâu, anh tin, sự chân thành của anh sẽ khiến cô bước ra khỏi vỏ ốc của mình…

Trình Nặc, em có nghe thấy không, mùa xuân đã đến rồi!

3. Cảm nhận cá nhân:

Đọc xong “Mùa xuân ở căn nhà cũ” mình có cảm giác như được chữa lành vậy á, có lẽ vì cách tác giả thiết lập nhân vật và xây dựng hoàn cảnh Tông Lãng và Trình Nặc khiến mình cảm thấy rất nhẹ nhàng và thực tế, cảm thấy ở hoàn cảnh nào chúng ta có thể đau lòng và mệt mỏi đến đâu thì cũng phải đối xử tốt với bản thân, mọi chuyện dù có tệ đến mức nào cũng sẽ qua giống như “sau cơn mưa trời lại sáng”.

Trong thế giới bao la rộng lớn này chẳng có thứ gì là hoàn mỹ cả, mọi vật đều có kẽ hở và con người ai cũng thế. Mỗi ngày hoàn thiện chính mình để bản thân tốt hơn ngày hôm qua, thế là đủ rồi.

Bạn thấy người đó phù hợp thì phù hợp, không phù hợp chính là không phù hợp. Cần gì bận lòng suy nghĩ thiệt hơn, bạn vui vẻ là được

4. Đánh giá nội dung: 9/10

- Dịch thuật:

Đánh giá chung chất lượng bản dịch: 9.7/10

- Hình thức:

Bản thường/ Bản đặc biệt: Gồm 02 phiên bản: Bản thường và bản đặc biệt; Bản đặc biệt có standee giấy bồi cứng và túi vải tote.

Bìa xuất bản: 9.3/10

Bookmark: Có bookmark kèm theo.

BÌNH LUẬN