logo
1698897808861.webp
REVIEW>> MÙA HÈ MANG TÊN EM
mua-he-mang-ten-em
Tìm truyện
Donate

MÙA HÈ MANG TÊN EM

Tác giả:

Nhậm Bằng Chu

Độ dài: 95

Tình trạng: Hoàn edit

Lượt xem: 1403

“Đời người chỉ trải qua một mùa hè, còn những lần khác, chỉ là bản sao gần giống.”

Mùa hè có thể chỉ lung lay chớp sáng trong một khoảnh khắc rồi chợt biến thành một trận mưa rào hoà tan vào đất. Tình đầu cũng giống mùa hè, dù oi bức khó chiều nhưng vẫn có những ngày xanh thương đến lạ.

Thịnh Hạ, Thịnh Hạ.

Nằm nghe radio phát đi phát lại một bản nhạc đã hết thời, Trương Chú nhớ lại cái tên từng khắc sâu trong mùa hè của mình nhiều năm về trước.

Lần đầu gặp mặt, Trương Chú đụng cô ngã cả xe. Lần thứ hai, cậu mang một mớ CD “đen” trong cặp vô tình bị cô bắt gặp. Lần thứ ba, Trương Chú trở thành bạn cùng lớp của cô.

Cô gái tên Thịnh Hạ ấy tựa cơn mưa rào vùng Nam Lý, bắt đầu thì dồn dập bất ngờ, đến khi sắp tạnh lại trong lành mát lạnh. Cô xua đi thứ không khí bức bối dồn nén trong lòng Trương Chú, giúp cậu quên đi những phiền lo mà cuộc sống đặt nặng lên vai.

Trương Chú là người bạn kì lạ nhất trong mười mấy năm tuổi đời non nớt của Thịnh Hạ. Cô hay ngại ngùng lại hướng nội nên hầu như chưa từng gặp một ai kiêu ngạo một cách hợp lý đến mức đó.

“Cậu ta mà không dở hơi vậy chắc phải là cao thủ sát cả trai lẫn gái. Thực ra bọn con trai lớp mình thích cậu ta lắm, kiểu vừa ngưỡng mộ vừa tôn sùng ấy, còn bọn con gái thì không ai dám tiếp cận. Nhưng vẫn nhiều người thích cậu ta lắm, bọn con gái lớp khác nhắc đến cậu ta cứ như lên cơn điên hết vậy.”

Thịnh Hạ hơi tò mò: “Thế sao cậu ấy không yêu đương, chẳng lẽ vì muốn tập trung học hành?”

Tân Tiểu Hòa ra vẻ úp mở: “Tập trung học hành cái gì, cậu thấy cậu ta có cái vẻ lo lắng học hành không?”

Thịnh Hạ lắc đầu. “Không thấy.”

Một người bất cần như Trương Chú chưa bao giờ được Thịnh Hạ đưa vào diện tiếp cận phát triển quan hệ bạn bè. Vậy mà, hết lần này đến lần khác, Thịnh Hạ không cách nào cưỡng lại khí chất thiếu niên ngông cuồng hiếm người nào có được ấy.

Thiếu nữ lần đầu có những xúc cảm lạ lẫm, lòng đầy hoài nghi lần tò mò về thứ gọi là tình yêu đầu tiên. Thịnh Hạ hỏi mây trời, mây chỉ bay bay mãi. Thịnh Hạ hỏi tán cây, cây khẽ rung khẽ rung. Thịnh Hạ hỏi tim mình, tim run rẩy không thôi. Những rung động này chắc hẳn không cách nào làm giả được.

Trương Chú chính là bông hồng cô độc trên tinh cầu xa xôi, cũng là hoàng tử bé mà Thịnh Hạ vẫn luôn tìm kiếm.

“Trong ráng chiều sậm màu, trong gió đêm khô nóng, trong tiếng lá cây vang xào xạc…

Thảy mọi thứ của mùa hè hiện lên ồn ã và nóng nực.

Chỉ duy gương mặt thiếu nữ đầy hoảng loạn là lắng dịu và mát lành.

Tựa cốc nước ép dưa chuột đưa tới sau buổi vận động mướt mồ hôi.

Xua tan tất thảy bí bách muộn phiền.

Bỗng Trương Chú cười.

Nếu đó không phải là tình yêu sét đánh, thì thế nào mới phải?

Phục rồi, thua rồi.”

Buổi chiều hôm đó, chẳng phải một mình Trương Chú thua cuộc, mà cả Thịnh Hạ cũng bị trộm mất trái tim.

Nhưng tình yêu đẹp thường không tròn vẹn, nhất là tình đầu. Bởi tất cả những rung động ấy đều bị hai chữ “tương lai” đè nặng.

“Chúc cậu đường tương lai gấm hoa trải rộng.”

Chỉ một câu như vậy, cắt đứt toàn bộ nhớ nhung đẹp đẽ của thời niên thiếu. Trương Chú chỉ có thể góp nhặt lại từng mảnh từng mảnh mùa hè, đợi một mùa mang tên Thịnh Hạ trở lại bên mình.

Dù kết quả ra sao, mùa hè năm ấy vĩnh viễn sẽ tồn tại trong một góc sáng sủa của trái tim những thiếu niên ấy. Đọc “Mùa hè mang tên em”, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một “mình” nào đó trong những con chữ của Nhậm Bằng Chu.

Cậu chàng miệng ngậm kẹo mút, cà lơ phất phơ mà lần nào cũng được hạng nhất. Cô bạn rụt rè như chú rùa nhỏ, bước từng bước cẩn thận về phía trước. Những cô gái chàng trai trong cùng một lớp học, gợi lại cho đọc giả vô vàn cảm xúc khó quên.

Bản chuyển ngữ của được đầu tư và trau chuốt chính là điểm sáng của tác phẩm, văn phong phù hợp với nội dung và không khí truyện đến bất ngờ. Thậm chí đến những đoạn đối thoại nhỏ ở cuối truyện cũng được dịch vô cùng đáng yêu.

Một mùa hè như vậy, bạn còn chần chờ gì mà không đọc ngay “Mùa hè mang tên em” để lần nữa được trải nghiệm hơi thở tươi mát thanh tân đặc ân của tuổi trẻ

___

“…”: Trích từ bản chuyển ngữ mà reviewer đã đọc: Dương Lam

*Cover chỉ mang tính chất minh họa cho bài viết

BÌNH LUẬN