logo
1698897808861.webp
REVIEW>> MẸ XUYÊN SÁCH DẮT TÔI ĐI LẤY CHỒNG GIÀU
me-xuyen-sach-dat-toi-di-lay-chong-giau
Tìm truyện
Donate

MẸ XUYÊN SÁCH DẮT TÔI ĐI LẤY CHỒNG GIÀU

Tác giả:

Lăng Độ

Độ dài: 115

Tình trạng: Hoàn convert

Lượt xem: 445

Giới thiệu:

Năm Chi Lê lên năm, người mẹ ruột bị cả giới giải trí bôi đen của cô bé đã quay về, muốn dẫn theo Chi Lê tái giá với một người giàu có.

Chị họ nói với Chi Lê rằng cô bé sẽ bị bà nội trong gia đình giàu có đó chán ghét, bị ba dượng ngó lơ, bị anh kế xa lánh, sau này cô bé và mẹ còn bị đuổi ra khỏi nhà.

Chị họ: “Em nhất định phải ăn vạ ở cái nhà đó, tuyệt đối không được đi, hung hăng vả mặt họ, cho họ biết chớ khinh thường thiếu niên nghèo có tương lai xán lạn!”

Đã đến nhà người ta mà còn đòi vả mặt người ta, Chi Lê không làm được, vì thế ngay buổi chiều đầu tiên đến nhà mới đã xếp đồ sẵn chờ bị đuổi, nhưng mà Chi Lê hông có hiểu.

Bà nội nhà giàu rất nghiêm khắc nhưng vẫn tiêu rất nhiều tiền để mời giáo viên xuất hiện trong TV đến dạy cô bé học, mỗi lần cha dượng đi công tác về đều không nói không rằng mà nhét tiền nhét tiền nhét tiền cho cô bé;

Chị họ còn nói anh kế sẽ không bao giờ chơi đùa cùng cô bé? Nhưng bây giờ lại xem Boonie Bears với cô bé, anh kế rất quan tâm bé mà!

Anh kế:…

Khi Chi Lê và anh kế được mẹ dẫn đi tham gia một gameshow mẹ con, cư dân mạng cười châm biếm.

Cư dân mạng: Bà nội chắc chắn sẽ không đối xử bình đẳng, anh trai kế gọi nó là con nhỏ phiền phức, chậc chậc, mẹ nào con nấy, chắc chắn Chi Lê sẽ không được yêu thích.

Ai ngờ được, chát chát, cư dân mạng đồng loạt biến thành fan mẹ:

[Hu hu hu bé Lê ngoan quá! Hôn nhẹ thôi mà cũng thật là ngoan!]

[Anh trai học dốt còn lén học Olympic Toán vào buổi tối, ban ngày chạy tới trước mặt Lê Lê giả vờ giả vịt, ha ha ha.]

[Tổ tiết mục quay nhanh lên! Bà nội lên xuống lầu tám lần, nhanh chụp lại kẹp tóc trên đầu bà ấy đi, Lê Lê tặng đó!]

Họ hàng giàu có cũng giống vậy:… Có ai ngờ đã chiều là chiều tới bến thế đâu.

Kiếp trước Từ Hạ ghen tỵ em họ Chi Lê được mẹ ruột dẫn theo tái giá vào nhà giàu, ai ngờ qua gameshow thấy mẹ ruột Chi Lê tác oai tác quái trong nhà, suýt nữa đã hại c hết con riêng, làm liên lụy Chi Lê cũng bị đuổi ra khỏi nhà, bị người ở quê châm chọc.

Cũng may Chi Lê cứu được một “ông lớn” mới giúp nửa đời sau của hai mẹ con sống trong bình an.

Sau khi sống lại, Từ Hạ dạy Chi Lê phải ăn vạ ở nhà đó, còn chị ta chực chờ cứu “ông lớn” kia.

Kết quả chị ta còn chưa tìm được tin tức của “ông lớn” đó mà Chi Lê đã trở thành con gái quốc dân, được cả cư dân mạng cưng chiều.

Từ Hạ: ??? Mẹ ruột tác oai tác quái đâu?

Mẹ ruột Chi Lê: Xin lỗi nhá, tôi cũng xuyên sách đến đó 🙂

***

Từ bé, Chi Lê đã sống cùng bà ngoại ở vùng ngoại ô xa xôi. Bà ngoại nói, mẹ bé đang ở nơi thành phố lớn ngoài kia, ngày ngày chăm chỉ kiếm tiền nuôi dưỡng bé. Sau này, mẹ có thật nhiều thật nhiều tiền, sẽ trở về đón bé theo. Bé tin lời bà ngoại, vẫn luôn mong ngóng và chờ đợi mẹ.

Thế rồi, bà ngoại bảo bà ngoại sắp đi đến một nơi rất xa, đem bé đến ở nhờ nhà cậu. Bé phải ngoan ngoãn nghe lời, rồi bà ngoại lại về với bé như trước kia.

Nhưng mà, bé mỗi ngày đều đếm thời gian, đếm hoài đếm mãi vẫn không thấy bà ngoại trở lại. Bé nhớ bà ngoại, bé nhớ mẹ nhiều lắm. Bé không muốn ở lại nơi đây, cậu mợ hay chị Từ Hạ và em Từ Đông đều chán ghét bé.

Bé Chi Lê, lạc lõng và cô đơn trong thế giới này.

Thế nhưng, hôm nay bé đã được gặp mẹ rồi. Mẹ bé tên Từ Khánh Doanh, là một diễn viên siêu siêu xinh đẹp trên tivi đấy. Mẹ đến đón bé về cùng mẹ, bé thật vui vẻ và hạnh phúc biết bao.

Thì ra, mẹ thật sự rất yêu bé, những năm qua mẹ chỉ là đang vất vả bên ngoài kiếm tiền nuôi bé mà thôi. Giờ đây, mẹ sẽ không rời xa bé nữa.

Nhưng mà, chị họ Từ Hạ lại nói với bé rằng, mẹ sắp gả vào nhà giàu rồi. Mà ở nơi đó, mẹ và bé đều chẳng được ai chào đón. Bà nội nhà giàu không thích bé chút nào, ba dượng thì lạnh nhạt không quan tâm bé, còn anh kế thì thờ ơ chán ghét bé.

Chi Lê thật sự rất bối rối, bé không biết mẹ và bé đã làm gì, sao mọi người đều không ai thích bé như vậy? Bé còn nhỏ tuổi nhưng đã làm được rất nhiều việc và ngoan ngoãn nghe lời, bé có thể sửa sai mà. Bà ngoại lúc trước cũng hay khen bé lắm, bà bảo, Lê Lê của bà xinh đẹp và ngoan nhất trên đời, ai gặp cũng yêu mến. Thế nhưng bây giờ, bé phải làm sao đây?

Vì vậy, khi lần đầu tiên bước vào nhà mới, bé đã chuẩn bị sẵn tinh thần mẹ và bé sẽ bị đuổi ra khỏi nhà ngay trong đêm. Nhưng mà, hình như có gì đó sai sai rồi thì phải.

Bà nội nhà giàu tuy có chút nghiêm khắc khó gần nhưng mà bà nội rất tốt với bé. Bà nội cho bé học rất nhiều thứ, cũng mời thật nhiều thầy cô giáo đến dạy cho bé, bà còn thường xuyên xem bé học tập như thế nào. Ba dượng thì siêu cao lớn và tràn đầy cảm giác an toàn, ba sẽ tặng phong bao lì xì toàn tiền màu đỏ cho bé, ôm bé vào lòng, mỉm cười chào bé. Anh kế thì có chút lạnh lùng xa cách nhưng mà anh có chú chó Tia Chớp rất đáng yêu, anh cũng sẽ cho bé xem tủ đồ mô hình của anh, còn cho bé chơi cùng mình.

Chi Lê nhận ra, chị họ Từ Hạ không ngoan, chị toàn nói dối và lừa bé. Cả nhà bà nội, ba hay anh đều là những người tốt, sẽ không la không mắng, sẽ không đuổi mẹ và bé đi. Ở đây, bé cảm nhận được sự ấm áp và thân thiện mà mọi người dành cho bé.

Thế nên, bé nghe theo lời bà ngoại đã dặn, cũng dành toàn bộ sự mềm mại ngọt ngào chất chứa trong trái tim bao phủ lên tất cả. Bé muốn nói với mọi người rằng, bé yêu mọi người rất nhiều, thật sự rất nhiều. Chờ bà ngoại trở về, bé sẽ chụp hình cả gia đình đầy đủ và treo ở trong phòng của bé.

Cuối cùng, bé đã tìm thấy ngôi nhà của mình rồi, một ngôi nhà mà bé luôn hằng đêm ao ước và cầu nguyện.

Sau đó, bé Chi Lê cùng anh kế Tưởng Việt Tiêu được mẹ dẫn đi tham gia một gameshow về gia đình có chút nhiệt độ. Cư dân mạng khắp nơi tìm kiếm thông tin, chọn lọc tin xấu, liền chê cười châm chọc tổ đội nhà bé là một diễn viên tuyến 18 nhiều chiêu trò, hắc lịch sử đầy mình - một cô bé nhà quê ngu ngốc - một cậu ấm chẳng làm nên tích sự gì.

Cứ thế, đội bé Chi Lê còn chưa lên sàn, đã phải chịu rất nhiều tai tiếng, chẳng ai quan tâm đúng sai, quá trình hay kết quả, cái người ta cần chỉ là những tin tức nóng bỏng tay, một nơi để hả hê sự ích kỷ thù hận của mình. Và ngay đến cả trẻ con, cũng dần bị những xấu xa trong giới giải trí cuốn vào cuộc chiến ác độc này.

Nhưng, là đóa hoa xinh đẹp thì dù bất kỳ nơi nào cũng có thể nở rộ, rực rỡ và tràn đầy sức sống. Đội bé Chi Lê đã dần chiếm được cảm tình từ mọi người, làm rõ những tin tức giả mạo dối trá, thành thật là chính mình, tỏa sáng là chính mình.

Khi này, người ta mới nhận ra, đừng mang trái tim đầy toan tính để cảm nhận những điều tốt đẹp đang có. Bởi suy cho cùng, trao đi thiện lương và bao dung, sẽ nhận về ấm áp và dịu dàng.

***

“Mẹ xuyên sách dắt tôi đi lấy chồng giàu” là một bộ truyện nhẹ nhàng nhưng mang đậm tính nhân văn và cảm động. Nội dung truyện là hành trình cô bé Chi Lê thích nghi với nơi ở mới, từng bước dùng nụ cười ngọt ngào và trái tim thuần khiết của mình để hòa tan những lạnh nhạt cùng góc cạnh của mỗi người nơi đây.

Truyện được viết dưới góc nhìn của bé Chi Lê, có chút non nớt, chút ngốc nghếch, chút giản đơn. Nhưng qua đó lại phản ánh đúng bản chất và tính cách của mỗi nhân vật, người tốt kẻ xấu, dưới lớp mặt nạ của mình, đều bị vạch trần.

Trong truyện, mẹ bé là người xuyên sách đến, chưa từng yêu đương có con, chỉ một lòng với công việc. Thế nhưng, Từ Khánh Doanh hoạch định rất rõ ràng con đường tương lai và những gì mình đã chọn. Có thể ban đầu, cô chưa phải là một người mẹ tốt, vẫn có sơ suất và sai lầm. Nhưng với trái tim chân thành và tình yêu xuất phát từ tâm, cô đã chân chính dung hòa với thân phận, là một người mẹ tuyệt vời với Chi Lê.

Những nhân vật phụ còn lại như bà nội Tống Nhân, ba dượng Tưởng Ngạn Hằng, anh kế Tưởng Việt Tiêu, anh họ Tưởng Việt Hàn, cậu bạn nhỏ Trì Trụ… đều nổi bật và ấn tượng. Nhưng, người khiến mình day dứt nhất có lẽ là bà ngoại đã mất của bé Chi Lê.

Bà ngoại chỉ được phác họa bằng vài câu chữ trực tiếp hay những ký ức hoài niệm gián tiếp của bé. Vậy nhưng, mình cảm nhận được, bà ngoại là người đã nuôi dưỡng cho bé Chi Lê sự ấm áp thiện lương và bao dung dịu dàng đi hết cuộc đời này. Nhờ có bà ngoại, cho dù có lúc thế giới này đã từng khiến bé chịu tổn thương, nhưng bé chưa bao giờ đánh mất sơ tâm của mình, vẫn là cô bé nhỏ rực rỡ tươi sáng và tràn ngập sức sống yêu đời yêu người.

Tuy truyện vẫn còn vài hạt sạn và thiếu sót nhưng nhìn chung vẫn khá ổn. Vậy nên, nếu bạn đang tìm kiếm một bộ truyện dễ đọc dễ cảm nhận để chữa lành những mất mát, mệt mỏi thì mình tin rằng bộ truyện này thích hợp vô cùng. Vì thế, hãy nhảy hố cùng mình nha.

_____

“…”: Trích từ bản chuyển ngữ mà reviewer đã đọc: Châu Về Hợp Phố

*Cover chỉ mang tính chất minh họa cho bài viết

BÌNH LUẬN