logo
1701514876295.webp
REVIEW>> KHI EM TỎA SÁNG
khi-em-t-a-sang
Tìm truyện
Donate

KHI EM TỎA SÁNG

Tác giả:

Dung Vô Tiên

Reviewer:

AI_Lưu Ly

Độ dài: 89

Tình trạng: Hoàn edit

Lượt xem: 278

Giới thiệu:

Ngày hôm đó, diễn đàn của đại học Q bùng nổ ầm ĩ vì một bài đăng.

Khi theo chân giáo sư hướng dẫn làm dự án, Thời Thần được cử sang trường bên giao tài liệu.

[Đ ệch mợ mị nhìn thấy Từ Lâm Thanh bị một cô gái kéo vào rừng cây nhỏ trong trường đó, hơn nữa Từ thần còn không phản kháng tí nào luôn, hóa ra anh ấy thích kiểu như thế sao? Biết thế mị đã tỏ tình theo cách này! ]

Từ Lâm Thanh là ai? Là sinh viên nổi danh khoa máy tính đại học Q, người nhận được vô số học bổng lẫn giải thưởng đến nhũn cả tay, thêm vào đó là ngoại hình khiến người ta phải cảm thán, trên người lại luôn có một loại khí chất thờ ơ lạnh lùng.

Mọi người dưới bài viết đều thi nhau an ủi chủ bài, thể hiện rằng cho dù là đóa hoa trên núi cao Từ Lâm Thanh có bị kéo vào rừng cây nhỏ thì cũng chẳng liên quan gì đến việc tỏ tình thành công.

Mà người trong cuộc…

“Tôi đã từng gặp cậu chưa?” Thời Thần nghĩ ngợi.

Người được xưng là đối tượng ít nhất cũng từng u mê qua của một nửa sinh viên nữ đại học Q, Từ Lâm Thanh nhíu mày.

“Có phải tôi…” Thời Thần tiếp tục suy tư, “Nợ cậu một trăm tệ đúng không?”

Sau này Từ Lâm Thanh nghĩ, nếu anh sớm biết cho cô vay một trăm tệ mà cô có thể nhớ được lời mình…

Thì năm học cấp ba, cho dù là cơm anh cũng sẽ không nỡ ăn, đem tất cả tiền đưa cho cô, để cô nhớ kỹ anh cả đời.

Cô là thanh xuân của anh, nhưng trong mắt cô chưa hề có anh.

Chuyện cũ về yêu thầm trở thành sự thật.

| Em muốn bầu trời đầy sao, anh sẽ cho em thấy. |

| Khi em tỏa sáng, anh vẫn nguyện ý cúi đầu như xưa. |

***

Nhiệt tình, thẳng thắn, bạo dạn.

Thời Thần nghĩ rằng có lẽ cô thật sự đã dùng hết tất cả những điều trên trong hai năm theo đuổi Trình Sơ.

Những ngày tháng phổ thông ấy, Thời Thần đã từng không giấu diếm, không chùn bước, điên cuồng mà chạy theo người đầu tiên cô thích. Giữa những chơi vơi mất cân bằng trong cuộc sống sau khi mất mẹ, mất niềm tin vào cha, vào tình yêu mà cô cho là vĩnh hằng giữa hai người họ, Trình Sơ là khúc gỗ nổi duy nhất mà cô bắt được.

Tất cả mọi người trong trường khi ấy đều biết Thời Thần vô cùng vô cùng thích Trình Sơ. Cô sẽ vì Trình Sơ mà chăm chỉ học hành, sẽ công khai bày tỏ với anh, mặc kệ anh chưa từng đồng ý thì với Thời Thần, chỉ cần cô còn cố gắng thì một ngày nào đó hy vọng sẽ mỉm cười với cô.

Nhưng mọi thứ đều gần như bị rút cạn vào ngày mà cô nghe được chính miệng Trình Sơ nói rằng người anh thích là bạn thân của Thời Thần.

Thời Thần có thể không quan tâm đến ánh mắt người khác, không quan tâm đến sự hồi đáp nhạt nhòa từ Trình Sơ. Nhưng lý trí và giới hạn của cô sẽ không cho phép mình lún sâu hơn vào người đã có chủ.

Không ngờ thời gian trôi qua, Thời Thần gặp lại Trình Sơ một lần nữa, anh ta lại cho cô một cái nhìn kiểu “Tại sao cậu tới quấy rầy tôi?” (cái nết này xứng đáng làm nam phụ).

Tuy đã từ bỏ từ lâu nhưng có lẽ Trình Sơ vẫn là một cái bóng che phủ trái tim của Thời Thần. Thời Thần biết cô sẽ không bao giờ đủ can đảm theo đuổi tình yêu như thế một lần nào nữa trong đời.

May mắn thay, lần này tình yêu tự đến theo đuổi cô gái nhỏ.

À cũng không hẳn gọi là may mắn, thật ra tất cả là nhờ thực lực của Thời Thần đấy chứ. Chính những nồng nhiệt mà Thời Thần dành trọn cho mối tình đơn phương thanh xuân ấy đã thu hút một chàng trai, khiến người này tương tư cô suốt nhiều năm.

Từ Lâm Thanh, vượt qua cả cấp bậc nam thần, trở thành đại thần trong truyền thuyết ở trường Đại học của anh, đẹp trai, thành tích học tập đỉnh, khí chất lạnh lùng. Tổng hợp một “combo nam chính” không chỗ nào chê. Anh có tất cả nhưng lại bỏ lỡ mất Thời Thần.

Gặp lại cô một lần nữa, Thời Thần không hề nhớ anh là ai nhưng điều này không làm khó được Từ Lâm Thanh. Đại thần thật sự có cách theo đuổi bạn gái của đại thần.

Bước một, tạo một cái cớ để sau lần gặp đầu tiên PHẢI có lần gặp thứ hai. Nếu đối phương không bị choáng ngợp trước nhan sắc cao cấp của bạn thì sao? Thì cho họ mượn thật nhiều tiền và cả phương thức liên lạc để trả lại chứ sao.

Bước hai, ôm cây chờ thỏ. Còn nếu lỡ như xui xẻo đối phương vô tình làm mất phương thức liên lạc thì…

Bước ba, tìm cơ hội xuất hiện trước mặt đối phương, để họ nhận ra mình và áy náy vì mất cơ hội trả nợ khi xưa mà nhớ tới mình nhiều hơn một chút. Sau khi kết thúc mối quan hệ chủ nợ - con nợ thì cũng nghiễm nhiên thành người quen luôn.

Bước bốn, từ người quen để nâng cấp lên thành bạn thân thì phải tạo thật nhiều cơ hội để “vô tình” gặp gỡ người ấy.

Bận thì bận chứ thời gian tự nguyện tham gia cùng dự án với người ấy vẫn có nè, biết người ấy thích thức ăn ngon thì lại “vô tình” khoe về những món ăn trong căn-tin trường mình rồi “vô tình” chở người ta đi ăn luôn. Cũng “vô tình” ôm đàn hát tình ca cho người ta nghe, “vô tình” lúc nào cũng mang chocolate cho người ta ăn dù bản thân ghét đồ ngọt…

Thật nhiều thật nhiều sự “vô tình” mà Thời Thần không biết, những người xung quanh Từ Lâm Thanh thấy khó hiểu, chỉ có người đọc chúng ta thì thấy ngọt đến tận răng khôn.

Đùa thôi thật ra cách theo đuổi bạn gái của nam chính Từ Lâm Thanh theo mình không mới mẻ so với những bộ thanh xuân vườn trường khác. Nhưng tình cảm của anh đối với Thời Thần gắn liền với những hành động ấy lại khiến mình thật sự rung động.

***

Có những bộ truyện nữ chính từng dành tình cảm quá nhiều cho nam phụ khiến người đọc không thích lắm, vì tình cảm của nữ chính thì chỉ có nam chính xứng đáng được nhận thôi. Nhưng mình nghĩ, mọi chuyện xảy ra đều có lý do của nó cả.

Nếu Thời Thần ngày ấy không đơn thuần, chân thành mà theo đuổi Trình Sơ, nếu trong mắt cô không có ai khác ngoài Trình Sơ, có khi Từ Lâm Thanh đã chẳng xúc động mạnh mẽ như thế mà vô tình nhớ nhung Thời Thần thật lâu.

Nụ cười, ánh mắt Thời Thần dành riêng cho Trình Sơ khiến cho cậu thiếu niên mười bảy tuổi Từ Lâm Thanh kiêu ngạo từ nhỏ vì nổi trội mọi mặt, được người người ngưỡng mộ, lần đầu tiên trong đời biết cảm giác hâm mộ một người khác.

“Từ đó về sau, thanh xuân của anh đều là cô”.

Còn để cân bằng cán cân với một vị “thần tiên tu hành đắc đạo”, không thể là một nữ chính lơ mơ vô tri chỉ biết tự hỏi “ơ anh ấy làm vậy là có ý gì ta” hay “anh ấy xuất sắc như thế làm sao thích mình” được.

Thời Thần đã từng thực sự hạnh phúc khi dành tình cảm và sự kiên định cho Trình Sơ, vì “ánh trăng sáng” ấy mà cô vượt qua được nỗi buồn trượt dài do mất người thân, cô cũng tự phấn đấu trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Chỉ là Thời Thần để mình kẹt lại trong quá khứ suốt ba năm là đã đủ rồi.

Sự xuất hiện của Từ Lâm Thanh có thể là bắt đầu cho việc thoát ra khỏi bóng tối quá khứ của Thời Thần, nhưng không phải là tất cả. Là chính Thời Thần tự mình mạnh mẽ vượt qua.

Mình nghĩ, Thời Thần trưởng thành không hề hối hận vì những việc đã qua, càng không hối hận khi biết ngày ấy chỉ vì hiểu lầm mà cô và Trình Sơ bỏ qua nhau. Là vì bản thân Thời Thần biết cô đã từng cố gắng hết sức mình như thế nào, đã từng dành cho người ấy cơ hội hết lần này đến lần khác ra sao trước khi quyết định buông bỏ hoàn toàn.

Trình Sơ và Thời Thần không đến được với nhau mãi mãi không phải do Thời Thần chưa đủ nhẫn nại.

Mà Từ Lâm Thanh và Thời Thần ở bên nhau chính là vì Từ Lâm Thanh nhẫn nại và một mực kiên định với tình yêu của mình.

***

Tóm lại đây là một câu chuyện hay, hấp dẫn, đủ cuốn hút dù motip không mới, nam nữ chính có những nét đặc biệt riêng, tính cách thì tùy người đọc thấy thích hay không thích ở một vài chi tiết nhưng với mình thì mọi thứ tròn đủ, hợp lý theo tâm lý nhân vật tác giả đã xây dựng.

Ngược nữ chính với nam phụ một chút xíu chứ sau nam chính cưng chị như cưng trứng ấy, “soft” ơi là “soft” luôn nhưng vẫn cực kì ngầu. Từ Lâm Thanh là hình tượng nam chính gây ấn tượng mạnh mẽ với mình trong số những bộ ngôn tình mình đọc gần đây.

Nếu thích truyện ngọt sâu răng nhức hàm thì đừng vì vài chương đầu mà bỏ qua bộ truyện xuất sắc này bạn nhé.

____

​​“…”: Trích từ bản chuyển ngữ mà reviewer đã đọc: Syu

*Cover chỉ mang tính chất minh họa cho bài viết

BÌNH LUẬN