logo
REVIEW>> HÔM NAY PHÓ GIÁO SƯ ĐÃ THÀNH CÔNG ẨN CƯ CHƯA?
hom-nay-pho-giao-su-da-thanh-cong-an-cu-chua
Tìm truyện
Donate

HÔM NAY PHÓ GIÁO SƯ ĐÃ THÀNH CÔNG ẨN CƯ CHƯA?

Tác giả:

Cẩn Dư

Reviewer:

AI_Phù Dung

Độ dài: 44

Tình trạng: Hoàn edit

Lượt xem: 134

“Gió thu lành,

Trăng thu thanh.

Lá rơi tụ lại tán,

Quạ lạnh chợt rùng mình.

Thương nhớ, biết bao giờ mới gặp?” *

Câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng giữa vị giáo sư khảo cổ Phó Nhân Gian và nữ minh tinh quyến rũ Đường Niệm Song được bắt đầu vào một cơn mưa mùa thu. Vốn là hai người xa lạ, chẳng hề quen biết nhau nhưng lại được gắn kết với nhau bởi một mối “hôn sự”. Đối với cuộc hôn nhân gượng ép do hai bên gia đình định ra này, cả Phó Nhân Gian và Đường Niệm Song đều không thích và tìm mọi cách để né tránh.

Thế nhưng, vào ngày đầu tiên gặp mặt, Đường Niệm Song đã thật sự muốn tìm hiểu Phó Nhân Gian vì ấn tượng anh để lại cho cô quá đặc biệt. Song, trong lòng Phó Nhân Gian chỉ có “nhàn vân dã hạc”, thứ anh đặt trong tim không phải là chuyện tình yêu thường tình, anh chỉ ước muốn giải quyết xong công việc và lui về ẩn cư. Ngay lần đầu gặp mặt, anh đã thẳng thắn nói với cô chuyện mình muốn ẩn cư và thuyết phục cô đồng ý hủy bỏ mối hôn sự này.

Người tính không bằng trời tính, giữa cuộc đời bằng phẳng của Phó giáo sư lại xuất hiện một Đường Niệm Song - một người con gái vô cùng quyến rũ và tài năng. Sự tài năng trong nghiệp diễn xuất của cô không phải khi không mà có, mà cô đã trải qua nhiều lần tự mài giũa bản thân. Chính sự nỗ lực chăm chỉ của mình mà cô đã trở thành một nữ minh tinh màn ảnh nổi tiếng và được nhiều người nể trọng.

Và, sợi dây định mệnh đã liên kết Đường Niệm Song với Phó Nhân Gian như thế nào? Tình cờ thay, khi cô đang quay phim ở một khu rừng thì lại phát hiện ra những món đồ cổ quý giá trong ấy. Thế là, đoàn khảo cổ của Phó giáo sư đã đến đây để nghiên cứu về các món đồ này và rồi hai người bỗng nhiên xích lại gần nhau hơn.

Một nữ minh tinh kiêu kỳ, quyến rũ hay thích trêu ghẹo vị thần tiên không nhiễm bụi trần, sự trêu chọc của cô ngày càng làm cho vị trích tiên ấy phá giới và có những hành động vượt quá giới hạn của mình.

“Chầm chậm thích em

Chầm chậm trở nên thân thuộc

Chầm chậm kể về bản thân mình

Chầm chậm sánh bước bên em…” **

Có lẽ thứ tình cảm bé nhỏ ấy đã ngày một đâm chồi nảy lộc trong tim Phó Nhân Gian. Trước đây, trong lòng anh lúc nào cũng an tĩnh như nước, không có bất cứ thứ gì có thể khiến anh dao động. Thế nhưng giờ đây, sự xuất hiện của Đường Niệm Song đã thật sự làm đảo lộn kế hoạch mà anh đã tự đặt ra cho mình. Những hình ảnh xinh đẹp của cô cứ lấp đầy trong tâm trí anh, dù cho anh đã cố gắng xóa bỏ chúng, nhưng anh vẫn không làm được.

Càng ở bên Đường Niệm Song thì Phó Nhân Gian càng thưởng thức sự dịu dàng, lương thiện và hiếu thuận của cô và anh nhận ra rằng cô là một người con gái cực kỳ tốt. Thế là anh lại càng không muốn làm dang dở cô vì lý tưởng cuộc đời mình.

Ngoài miệng thì Phó giáo sư treo hai chữ “hủy hôn” trên miệng, song hành động của anh lại hoàn toàn ngược lại. Cô bị fan cuồng tấn công thì anh sốt ruột chạy đến bảo vệ cô, lo lắng cho cô từng chút một, không muốn cô bị thương tổn. Không những thế, khi nhìn thấy tin đồn yêu đương của Đường Niệm Song với một diễn viên nam trong đoàn làm phim thì Phó Nhân Gian mất hồn mất vía, lý trí thì đang nhắc nhở anh rằng điều anh muốn là ẩn cư, sống một cuộc sống không màng danh lợi, nhưng con tim anh thì sợ đánh mất người con gái mình yêu.

Đến nỗi mà cả ông cụ nhà Đường cũng phải thốt rằng anh đúng là một tên “giỏi mạnh miệng”. Lời nói của anh lúc nào cũng đi ngược lại với hành động. Có thể nói rằng cặp đôi trai tài gái sắc này có thể đến được với nhau phần lớn là nhờ công sức tác hợp của gia đình hai bên, họ luôn tạo điều kiện để Niệm Song và Nhân Gian tìm hiểu nhau. Nếu như không có sự giúp đỡ thì có lẽ hai người ngốc nghếch này đã bỏ lỡ nhau.

Đến cùng, khi Phó Nhân Gian đã nhận ra tình cảm sâu đậm của mình thì anh không chần chờ thêm nữa mà mau chóng theo đuổi cô, anh muốn cưới cô làm vợ. Muốn cô trở thành mẹ của những đứa con của anh, muốn cô sẽ cận kề bên anh suốt đời. Từng hành động săn sóc ngọt ngào của anh đã dần chiếm được trái tim của mỹ nhân. Họ yêu nhau như một lẽ tất nhiên, sóng gió không thể ngăn cản họ ở cạnh nhau.

Trong truyện cũng có một cặp phụ oan gia khá đáng yêu, nhưng tác giả không miêu tả diễn biến chi tiết lắm.

Theo cảm nhận cá nhân của mình thì truyện đọc giải trí ổn, cốt truyện không rườm rà, ngắn gọn. Tình yêu của nam nữ chính cũng không có sóng gió dữ dội, phần lớn được giải quyết “nhanh chóng”. Phản diện cũng không hẳn là phản diện, vì mình thấy không có nhân vật nào là ác cả.

____

* Trích từ bài thơ “Thu Phong Từ” - Lý Bạch

** Trích bản dịch lời bài hát “Chầm chậm thích em” do Lý Vinh Hạo thể hiện

“…”: Trích từ bản chuyển ngữ mà reviewer đã đọc: Shmily

*Cover chỉ mang tính chất minh họa cho bài viết

BÌNH LUẬN