logo
1698897808861.webp
REVIEW>> CỬU THÚC VẠN PHÚC
c-u-thuc-van-phuc
Tìm truyện
Donate

CỬU THÚC VẠN PHÚC

Độ dài: 100

Tình trạng: Hoàn convert

Lượt xem: 412

Giới thiệu:

Trình Du Cẩn là tỷ tỷ trong một cặp sinh đôi, vốn đã được ấn định một mối lương duyên vô cùng tốt. Chỉ là sau này nàng mới biết được, sở dĩ vị hôn phu Tĩnh Dũng Hầu cầu hôn nàng là vì đã nhận nhầm nàng là muội muội. Tĩnh Dũng Hầu và muội muội là một đoạn tình cảm ngược luyến tình thâm, xa cách quay lại rồi lại buông tay nhau, nhưng đến cuối cùng vượt qua mọi rào cản để đến bên nhau. Mà Trình Du Cẩn nàng đây là người chen chân vào mối nhân duyên tốt đẹp của muội muội, là người vợ trước kiêm tỷ tỷ ác độc, liên tục hãm hại muội muội, ngăn cản người yêu nhau ở bên nhau.

Đời này muội muội trùng sinh trở về, ngay từ đầu đã vạch trần "Âm mưu" của Trình Du Cẩn. Trình Du Cẩn bị người người chỉ mặt vạch tội, vị hôn phu của nàng cũng tỏ ra thờ ơ, Trình Du Cẩn cười nhạt, xé nát hôn thư ngay trước mặt vị hôn phu.

Mọi người đứng nhìn đều cười trên nỗi đau của người khác, chờ xem nàng sẽ hối hận ra sao. Nhưng điều Tĩnh Dũng Hầu chờ được không phải là Trình Du Cẩn hối hận quay đầu, mà hắn ta lại phát hiện vị hôn thê cũ của mình đã gả cho Cửu thúc của nàng.

Vị Cửu thúc của Trình gia đó là kiểu người rồng thần thấy đầu không thấy đuôi, quyền lực cao đến mức khiến người ta phải sợ hãi.

*

Trình Nguyên Cảnh chọc chọc cái trán tiểu kiều thê, thản nhiên nói: “Tên không ra gì như Tĩnh Dũng Hầu mà cũng đáng để các nàng tranh tới tranh lui à? Tính kế hắn ta, không bằng tính kế ta đi?”

Suýt chút nữa đã quên đề cập với mọi người, hắn không phải họ Trình. Tên thật của hắn, là Thái tử Lý Thừa Cảnh.

***

“Chịu đựng sự biệt ly

Chẳng thể nào đành lòng lại ly biệt.” *

Tỉnh mộng rồi bi thương, hồi ức chỉ còn là cay đắng. Sớm biết duyên phận của chúng ta là nỗi thống khổ không cách nào chữa lành, vậy thì hãy quên hết tất cả…

Kiếp trước, Trình Du Cẩn là đại tiểu thư kim chi ngọc diệp. Nàng được nuôi dưỡng dưới danh nghĩa mẫu thân là Khánh Phúc quận chúa, phụ thân là Nghi Xuân hầu thế tử. Từ bé, nàng đã xinh đẹp như tranh, thông tuệ hơn người, cầm kỳ thi họa, kim chỉ nữ hồng đều giỏi. Dường như, nàng chính là viên ngọc quý giá được nâng niu khiến bao người ngưỡng mộ ngước nhìn.

Thế nhưng, Trình Du Cẩn biết, ngay từ khi nàng sinh ra, vận mệnh đã an bài cho nàng con đường đầy chông chênh bất an. Bởi vì, suy cho cùng, nàng chỉ là công cụ hoặc cao hơn là một món trang sức để cho phủ Nghi Xuân hầu thêu hoa trên lụa. Nàng không có quyền quyết định cuộc đời và tương lai của mình. Vì vậy, Trình Du Cẩn nàng phải ẩn nhẫn tìm cơ hội để bản thân tìm được một nơi vững chắc dựa vào, sống cuộc sống vinh hoa phú quý về sau.

Tháng mười hai năm đó, trời hạ đại tuyết, Giang Nam như khoác lên mình chiếc áo bông trắng xóa, Trình Du Cẩn vô tình cứu được thế tử Tĩnh Dũng hầu Hoắc Trường Uyên. Để báo đáp ơn cứu mạng, Hoắc phủ liền đến Trình gia tạ lễ và mang theo hôn ước.

Năm sau, đại hôn diễn ra, Trình Du Cẩn hân hoan gả cho Hoắc Trường Uyên. Cứ tưởng rằng, đây là một mối lương duyên đã đơm hoa kết quả, nào ngờ chính là một mối nghiệt duyên, hủy hoại tất cả mọi thứ nàng đang có.

Bởi vì, trong câu chuyện này, Trình Du Cẩn chỉ là một nhân vật phụ, kẻ xấu đã ngăn trở tình yêu thiên mệnh của muội muội Trình Du Mặc và Hoắc Trường Uyên.

Hóa ra, ngay từ đầu, vốn dĩ đều là sai lầm.

Thế nhưng, Trình Du Cẩn nàng nào có lỗi gì, nàng chỉ cứu người, chỉ mong muốn và khao khát được thoát khỏi chiếc lồng giam hoa lệ gông xiềng nơi đây, nàng chỉ đang tìm một bến đỗ an toàn và tốt nhất cho mình mà thôi. Nàng có biết đâu, những bí mật che giấu đằng sau lớp vỏ bình yên ấy. Để rồi, nàng phải gánh chịu toàn bộ đau thương và khổ sở. Cuối cùng, chính là đánh mất cả mạng của mình.

Năm ấy, tuyết rơi tán loạn khắp trời, cũng là ngày mà nàng rời bỏ thế giới này.

Tỉnh lại sau những giấc mơ triền miên đầy bi thương tuyệt vọng, Trình Du Cẩn càng thêm cẩn thận suy nghĩ về con đường mà nàng đang bước sắp tới. Bởi vì, theo như những gì nàng biết thì Trình Du Mặc đã trùng sinh trở về, nàng ta sẽ lập tức phá hủy hôn ước sắp diễn ra. Và hơn hết, nàng ta sẽ sử dụng tất cả mọi ưu thế để khiến nàng phải bị khó xử, giẫm đạp dưới chân.

Nhưng, Trình Du Cẩn là ai kia chứ? Nàng chính là một cô nương mà ngay từ khi còn bé đã vượt trội hơn người, không chỉ thông minh khôn khéo mà còn vô cùng giỏi che giấu ngụy trang. Bên ngoài, người ta chỉ nhìn thấy một đại tiểu thư khuê các cao quý, trầm tĩnh dịu dàng, hết mực ngoan ngoãn hiểu chuyện. Còn đằng sau lớp vỏ ấy chính là một người tâm cơ mưu mô không ai bằng. Nàng có thể vừa bình tĩnh xem như không có gì trước mọi biến cố nhưng trong lòng thì cuồn cuộn cả trăm ngàn cách thay đổi cục diện, tính kế hết thảy.

Trình Du Cẩn cứ nghĩ rằng, bản thân đã biết trước nhiều chuyện, có thể kiểm soát và thay đổi được kết cục định sẵn. Nàng sẽ từng bước từng bước tìm đường sống trong mọi kẽ hở của vận mệnh, và biến nó trở thành hiện thực.

Chỉ là, dường như, Trình Du Cẩn trong một phút giây lơ đễnh đã bị người khác nhìn thấy con người thật của mình mất rồi. Mà người đó, không ai khác chính là Cửu thúc Trình Nguyên Cảnh, một năm không gặp được một hai lần của nàng.

Nói đến Cửu thúc Trình Nguyên Cảnh, không biết nên bắt đầu từ đâu. Bởi vì, người này thân thế có quá nhiều bí ẩn mà không phải ai cũng có thể biết đến. Đến Trình Du Cẩn, khi đứng trước Cửu thúc cũng luôn khắc chế tính tình và tâm tư, không dám thể hiện quá nhiều. Vì nàng biết, đằng sau vẻ ngoài tưởng như vô tâm vô tình của Cửu thúc, chính là một tâm tư thâm trầm, quyết đoán sát phạt, nhẫn tâm lạnh lùng không ai bằng.

Thế nhưng, hết lần này đến lần khác, Trình Du Cẩn đều được Cửu thúc giúp đỡ bảo vệ tránh khỏi mọi sóng gió mà nàng không cách nào xoay chuyển được. Trong những khoảnh khắc bất lực sợ hãi đó, luôn có cánh tay của chàng, vững chãi mà kiên định, nắm lấy tay nàng, cho nàng bình yên và ấm áp.

Vì vậy, sau khi biết được thân phận thật của Cửu thúc chính là thái tử thất lạc đương triều Lý Thừa Cảnh thì Trình Du Cẩn càng thêm thông minh mà quyết đoán bám thật chặt vào vị tôn phật này, để chàng có thể thương xót mà cứu giúp cho nàng trong những hoàn cảnh nguy nan nàng không thể vượt qua được.

Cho nên, ban đầu Trình Du Cẩn dùng hết sức để lấy lòng Cửu thúc, theo một cách khôn khéo đầy tinh tế. Rồi dần dần sau đó, chẳng biết tự lúc nào, những điều này lại biến thành điều hiển nhiên như vốn dĩ, nàng đã chẳng xem đó là nhiệm vụ nữa rồi. Mọi thứ nàng làm cho Cửu thúc đều xuất phát từ sự chân thành và quan tâm thật lòng. Chỉ là, nàng vẫn mong, Cửu thúc thương tình, ban cho nàng, hoặc ít nhất hãy để nàng được tìm thấy một đấng lang quân như ý nguyện từ những người tài hoa xuất chúng bên cạnh Cửu thúc.

Trình Du Cẩn cứ nghĩ phần tâm tư này của mình hẳn là cũng không đến mức quá đáng, Cửu thúc nếu không giúp, chỉ cần ngồi yên nhìn nàng thu phục là được. Vậy mà, bao nhiêu nhân duyên, bao nhiêu người ưu tú không điểm chê nàng nhìn trúng đều bị Cửu thúc khiến cho chạy hết. Cuối cùng, nhìn lại, xung quanh nàng chẳng còn ai để nàng gả nữa rồi.

Lúc này, Cửu thúc mới nói cho nàng biết, Trình Du Cẩn nàng chỉ có thể mặc hỉ phục lên kiệu hoa theo Cửu thúc về phủ mà thôi.

***

“Cửu thúc vạn phúc” là bộ truyện tiếp theo mình đọc và review của tác giả Cửu Nguyệt Lưu Hỏa. Vẫn mang phong cách cũ với nội dung truyện siêu lôi cuốn, nhiều nút thắt mở, bất ngờ và khó đoán, dàn nhân vật chính hay phụ đều được định hướng và xây dựng đa dạng, kỳ công và có chiều sâu.

Đặc biệt, mình thích nhất ở truyện này chính là về nam nữ chính và bối cảnh câu chuyện diễn ra. Một đại tiểu thư Trình Du Cẩn với thân phận đôi chút khó xử gây ra cho nàng nhiều điều thương tâm. Nhưng nàng là một cô nương thông minh lại kiên cường, dù trong hoàn cảnh nào cũng biết bản thân nên làm gì, cần làm gì và kiên định với chọn lựa của mình. Nàng cũng như những người bình thường khác, chỉ cầu một cuộc sống vô ưu vô lo, nhung lụa ấm êm. Và nàng đã nỗ lực rất nhiều để thật sự xứng đáng với những điều ấy.

Còn nam chính Cửu thúc là một người có tâm tư sâu kín, lạnh nhạt vô tình. Chàng dường như đã trải qua quá nhiều biến cố và giông tố, thế nên trong mọi chuyện luôn giữ tâm thái là người đứng xem, không quan tâm quá nhiều. Thế nhưng, nhìn thấy Trình Du Cẩn luôn từng bước vật lộn với số phận, từng bước cố gắng tiến lên nắm giữ lấy sợi dây hy vọng vào tương lai, lại thật sự không đành lòng.

Một tiểu cô nương nhỏ bé xinh đẹp thông tuệ như vậy, lại bị chiếc lồng giam nơi đây bủa vây, muốn xé rách giấc mộng tươi đẹp nàng ấp ủ, khiến chàng thương tiếc. Rồi cứ thế, phần thương tiếc này dần biến thành nỗi nhớ nhung tương tư và sau cùng, dệt thành tấm lưới yêu thương dày đặc lúc nào không hay.

Trình Du Cẩn, có ta ở đây, ta sẽ bảo vệ chở che cho nàng một đời bình an vui vẻ.

Dàn nhân vật phụ trong truyện mỗi nhân vật đều có một sắc màu riêng và ẩn chứa nhiều góc độ, cái nhìn về câu chuyện. Phải chăng, khi vòng quay số phận bắt đầu dịch chuyển, đã tạo nên vô số bí mật được cất giấu. Liệu rằng, trong kiếp trước hay kiếp này, trong giấc mơ và thực tại, đều là những gì mà chúng ta đã biết?

Vì vậy, mời mn đọc bộ truyện “Cửu thúc vạn phúc” cùng mình để tìm câu trả lời nhé.

____

*: Trích bản dịch lời bài hát Hồng nhan xưa do Lưu Đào thể hiện, ost Lang nha bảng

​​“…”: Trích từ bản chuyển ngữ mà reviewer đã đọc: Sầu Riêng

*Cover chỉ mang tính chất minh họa cho bài viết

BÌNH LUẬN