logo
1706791693756.webp
REVIEW>> BÓNG MA
bong-ma
Tìm truyện
Donate

BÓNG MA

Tác giả:

Tam Mộc Lâm

Reviewer:

AI_Lưu Ly

Độ dài: 23

Tình trạng: Hoàn edit

Lượt xem: 67

Giới thiệu:

Một bài viết dẫn đến một vụ án? Trần Khả Ý viết một bài về bạo lực học đường thu hút được sự chú ý của toàn cư dân mạng, một tháng sau cô mất tích đầy bí ẩn.

Trong khi mọi người đang lo lắng tìm kiếm thì Trần Khả Ý lại một mình xuất hiện ở đồn cảnh sát sau ba ngày mất tích. Trong ba ngày này đã xảy ra chuyện gì?

***

“Tôi nghĩ bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở ngoài mặt, mà hơn thế nữa nó là một con dao ẩn giấu dưới vẻ bình thản…”

Đây là một vài dòng trích ra từ bài viết của Trần Khả Ý, là ý kiến của cô sau khi xem một bộ film về bạo lực học đường và đọc những bình luận của người xem khác.

Bài viết này sau đó vô tình được lên cả hot search cơ, lượt tương tác rất “khủng”!

Mà cũng đúng thôi, ngày còn đi học, khả năng viết lách của Trần Khả Ý đã khá tốt. Cô còn từng được giáo viên ngữ văn chỉ định làm phóng viên nhí cho đại hội thể dục thể thao của trường mà.

Nhưng dù có viết tốt cỡ nào, đọc rung động lòng người cỡ nào, Trần Khả Ý cũng không ngờ được sẽ có người vì nó mà bắt cóc cô.

Một cuộc bắt cóc vô cùng kỳ lạ!

Khi Trần Khả Ý tỉnh lại đã bị bịt mắt, trói chặt vào ghế. Nói chuyện với cô là một người đàn ông giọng hơi khàn, hắn ta không làm tổn thương gì tới cô, chỉ tự xưng là một người nghe, muốn nghe Trần Khả Ý kể lại chuyện xưa của cô.

Trần Khả Ý thầm chửi rủa trong lòng, tên điên muốn nghe chuyện sao không lên mạng tự mình nghe, rảnh rỗi làm ra việc biến thái bắt người vô tội như cô làm gì?

Sự kỳ lạ vẫn chưa dừng lại ở đó.

Trần Khả Ý phát hiện cùng bị bắt với cô còn có một người nữa, một người quen cũ của chính cô.

Lý Tử Nhiên là bạn học cấp hai của Trần Khả Ý, họ không gặp nhau đã từ rất lâu rồi. Cô ta cũng bị kẻ giấu mặt kia bắt cóc nhưng không bình tĩnh như Trần Khả Ý, Lý Tử Nhiên khóc lóc hoảng loạn xin tha thì cũng bị kẻ giấu mặt bắt kể chuyện.

Vậy là những chương sách tưởng như đã nhàu nhĩ, bị quên lãng ngày còn đi học của Lý Tử Nhiên và Trần Khả Ý dần được lật lại và hé lộ.

***

Điều đặc biệt chính là theo mạch truyện, người kể chuyện cho kẻ giấu mặt nghe là Lý Tử Nhiên, nhưng chúng ta sẽ được đọc dưới góc nhìn của Trần Khả Ý.

Cùng một sự việc xảy ra, vai trò của Trần Khả Ý trong câu chuyện chỉ là một người qua đường A, B, C nhỏ xíu xiu, nhưng vì ta biết được suy nghĩ của cô nên tự nhiên suy nghĩ của Trần Khả Ý cũng sẽ tác động đến cái nhìn của chúng ta về cả sự việc.

Những câu chuyện từ nhỏ nhỏ, thường thường như hẹn đánh nhau sau giờ học vì mâu thuẫn, những tưởng cũng chỉ là một vài kỷ niệm cho thời “trẻ trâu” xốc nổi, nhưng khi sự việc dẫn đến một nữ sinh bị xé quần áo bôi xấu, thì kỷ niệm ấy đã không còn xứng đáng được nhắc đến nữa rồi.

Sau đó là những mẩu chuyện dần lớn hơn một chút, một chút nữa, nhưng thật sự lại không quá lạ lẫm đối với đời sống học đường của bản thân chúng ta. Chính sự vừa quen thuộc vừa xa lạ này khiến chúng ta chẳng thể ngờ được sự tàn khốc của đoạn kết.

Về phía Lý Tử Nhiên, có thể thấy những điều cô ta từng làm, hoặc cố ý do bản chất hoặc vô tình do sự ngây ngô không nghĩ đến hậu quả, thì đến hiện tại khi đã trưởng thành, cô ta cũng đủ nhận thức rằng đó đều là những điều sai trái, cô ta muốn giấu giếm quá khứ đó không cho ai biết. Nhất là với kẻ nguy hiểm trước mặt đang dần vạch trần cô ta.

Còn kẻ đứng sau mọi chuyện, thật sự thì có đáng để làm đến mức đó không? Đến cuối cùng là ai đúng ai sai? Người thực hiện việc bạo lực học đường sai? Người bàng quang đứng ngoài sai? Hay kẻ tự cho mình quyền trừng phạt tất cả sai?

***

Phần lớn cả truyện “Bóng ma” là những mẩu chuyện trong quá khứ được nhân vật kể lại, liên quan đến bạo lực học đường. Là chỉ có vậy thôi á hả? Là truyện tuyên truyền vấn nạn bắt nạt học đường vậy thôi chứ gì?

Mình cũng đã nghĩ như vậy khi những mảnh ghép của các nhân vật được mở ra. Để rồi khi chúng cùng ghép lại thành một bức tranh toàn cảnh to lớn, mình rất bất ngờ và phần nào đó thấm thía những gì mà Trần Khả Ý viết đầu truyện.

Không hẳn chân tướng cuối cùng là thứ khó đoán nhất, điều làm mình bất ngờ là ủa, tác giả thật sự đưa một câu chuyện học đường tới mức đó á hả? Là dữ vậy luôn á hả?

Rồi khi truyện đã kết thúc, đọc lại những chương đầu mới thấy một vài chi tiết đã được cài cắm sẵn từ trước.

Mình chỉ thấy tiếc về việc cái kết đã không giải thích thật sự rõ ràng về động cơ của kẻ đứng sau mọi thứ, nếu truyện dài hơn, khai thác nhiều hơn chi tiết về điều này thì tốt biết mấy.

Nhìn chung thì đây là một truyện ngắn hay, khai thác được những vấn đề mang tính xã hội hiện tại, cái kết bất ngờ, đặc biệt bản chuyển ngữ mượt, câu văn trau chuốt nên đọc lại càng thấm hơn.

___

“…”: Trích từ bản chuyển ngữ mà reviewer đã đọc: Hoa Thơm Quả Ngọt - Team Allin

*Cover chỉ mang tính chất minh họa cho bài viết

BÌNH LUẬN